"

Ứng dụng của than cốc (coke) trong công nghiệp

Than cốc 

Than cốc là sản phẩm cứng và xốp có màu xám, thu được nhờ quá trình luyện cốc của than mỡ nhiệt độ lên 950-1050oC, trải qua các quá trình khô, nhiệt giải, nóng chảy, kết dính, đông cứng, co ngót cuối cùng tạo ra vật chất màu xám bạc có nhiều vân và lỗ khí gọi là than cốc. Quá trình luyện cốc này gọi là quá trình luyện cốc nhiệt độ cao hay chưng khô ở nhiệt độ cao.
Sau khi luyện cốc sản phẩm than cốc thu được có thể dùng làm nguyên liệu, nhiên liệu trong các ngành công nghiệp như ngành đúc, ngành luyện kim lò cao, ngành khí hóa, ngành hóa công nghiệp. Ngoài ra trong quá chưng khô luyện cốc còn thu hồi được khí than, dầu cốc và các loại chất hữu cơ có thể ứng dụng trong các ngành công nhiệp làm nguyên liệu chế tạo dây thừng, thuốc nhuộm, thuốc y tế, sơn, quốc phòng; khí than sau khi được làm sạch vừa có thể dùng làm nguyên liệu đốt vừa có thể dùng điều chế amoniac và một số nguyên liệu công nghiệp khác.

Ứng dụng

Than cốc được sử dụng để nung chảy gang  cũng như làm nhiên liệu không khói chất lượng cao, làm chất khử trong các công nghệ luyện kim từ quặng sắt, các chất làm tơi trong phối liệu. Than cốc cũng được sử dụng như là nhiên liệu trong sản xuất gang đúc hay các mục đích sử dụng thông thường, trong các công nghiệp hóa chất và luyện các hợp kim của sắt (các dạng cốc đặc biệt). Cốc lò cao cần phải có kích thước các cục không nhỏ hơn 25–40 mm với số lượng các cục cốc nhỏ hơn 25 mm và lớn hơn 80 mm không vượt quá 3%. Than cốc sử dụng để đúc gang theo kích thước không được nhỏ hơn than cốc lò cao, các cục cốc trong trường hợp này có kích thước không nhỏ hơn 60–80 mm. Sự khác biệt chính giữa cốc lò cao và cốc đúc là hàm lượng lưu huỳnh nhỏ hơn, nó không được vượt quá 1% (trong cốc lò cao có thể tới 2%). Trong công nghiệp luyện các hợp kim của sắt người ta sử dụng các cục than cốc nhỏ (ví dụ, các cục kích thước 10–25 mm), trong trường hợp này thì người ta cần tốc độ phản ứng nhanh chứ không phải hàm lượng các tạp chất có trong than cốc.

Công ty Cổ phần SCG Việt Nam chuyên cung cấp than cốc chất lượng, giá cả cạnh tranh

Mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua với số lượng lớn xin vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần SCG Việt Nam qua:

Địa chỉ: Số 03, ngõ 342/29 đường Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam

Mobile/WhatApp/Viber/Weachat/Zalo:  +84937577666 (Mr Thanh)

Email:     scg.vietnamjsc@gmail.com

6 thoughts on “Ứng dụng của than cốc (coke) trong công nghiệp

  1. episodes says:

    Thank you for doing this. Reading is the best distraction from such a scary reality. Looking forward to a weekend in a fictional world. Kellie Cyrillus Pirozzo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader