"

Ứng dụng của Amiang trong công nghiệp

Trên thế giới, Amiang được sản xuất với sản lượng khoảng 2 triệu tấn một năm. Bốn nước sản xuất Amiang hàng đầu thế giới là: Nga, Trung Quốc, Brazil và Kazakhstan. Từ năm 2010 đến nay 4 nước này sản xuất Amiang chiếm từ 94% đến 99% tổng sản lượng của thế giới. Năm 2011, Châu Á và Trung đông tiêu thụ 85% lượng Amiang toàn cầu

 

Ở Việt Nam Amiang trắng (Chrysotile) được sử dụng chủ yếu để sản xuất tấm lợp A-C và hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài. Nguồn nhập khẩu Amiang vào Việt Nam chủ yếu từ Nga (85%), Trung Quốc, Kazakhstan… 

Do có những tính năng ưu việt vượt trội – không thể thay thế được bởi bất cứ loại sợi tự nhiên hay sợi nhân tạo nào – như độ bền cơ học và tính đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân huỷ, ngăn cản vi khuẩn và sự tán xạ… amiăng trắng được coi là loại nguyên liệu xây dựng đầu vào hữu ích cho hơn 3.000 sản phẩm. Loại sợi này được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm fibrô xi măng (đặc biệt là tấm lợp sóng xi măng tại các nước đang phát triển), các vật liệu cách điện, cách nhiệt, ngành ôtô, ngành hàng không, dược, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, sản phẩm dệt may và một số ngành khác.

Các lĩnh vực phổ biến còn sử dụng amiăng trắng trên thế giới

Sản phẩm amiăng xi măng: Hỗn hợp amiăng – ximăng được phát minh tại nước Áo vào năm 1904 và bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong xây dựng các công trình dân dụng và nông nghiệp ở châu Âu từ suốt thế kỷ 20, chủ yếu sau Chiến tranh Thế giới thứ II. Ngày này, hơn 90% lượng amiăng trắng trên thế giới được dùng để sản xuất các loại vật liệu xây dựng chứa hỗn hợp amiăng xi măng như ống nước, tấm lợp, tấm ngói… Những sản phẩm này rất phổ biến tại hơn 60 quốc gia đang phát triển và được ưa chuộng vì hiệu quả kinh tế và tính bền vững. Trên thực tế, việc sản xuất tấm lợp fibro ximăng và ống nước fibro ximăng có chi phí thấp, tiêu hao năng lượng ít hơn so với phương pháp sản xuất của các loại sản phẩm tương tự khác. Ngoài ra, các sản phẩm amiăng xi măng chứa lượng sợi amiăng trắng rất nhỏ, chỉ từ 8 – 10%, còn lại là xi măng chiếm 55%, tro bụi than thiên nhiên chiếm 35%. Đây cũng là các nguyên liệu thô có thể dễ dàng tìm thấy tại địa phương.

Vật liệu chống ma sát: Do bản chất tự nhiên của sợi amiăng trắng là chịu nhiệt nên loại sợi này được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các vật liệu chịu ma sát như má phanh máy bay, ôtô, phanh cho thang máy, đệm lót, khớp ly hợp…

Các sản phẩm khác: Amiăng trắng đã từng được sử dụng trong việc sản xuất hơn 3.000 loại sản phẩm khác nhau. Ngày nay, do các cuộc vận động chống amiăng trắng con số đó đã giảm đi, nhưng vẫn còn một lượng đáng kể các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm chứa amiăng trắng như ngành dệt may, nhựa, cao su, đệm cửa cho lò nung, các chất liệu dùng để trám chỗ hở tại nơi có nhiệt độ cao, giấy, các sản phẩm cho quân đội và ngành công nghiệp hạt nhân.

Sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, amiăng trắng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp ứng dụng như sản xuất vật liệu chống ma sát; sản xuất phân lân nung chảy, làm phân NPK, nồi hơi, đóng và sửa chữa tàu thủy, các sản phẩm cho quân đội, an ninh quốc phòng… Sản phẩm có chứa amiăng trắng bao gồm sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất trong nước.

Các sản phẩm nhập khẩu có chứa amiăng trắng: Tấm bảo ôn chống cháy bằng amiăng dạng cuộn, vải amiăng dùng trong điện phân nhà máy nhiệt điện, sợi chịu nhiệt, tấm amiăng, dây amiăng lõi đồng tẩm chì, tấm cách nhiệt bằng amiăng (dùng cho máy ép nhựa), tấm lót bằng amiăng, sợi amiăng cách điện dạng tấm.

Mọi cá nhân, tổ chức có nhu cầu mua Amiang với số lượng lớn xin vui lòng liên hệ Công ty Cổ phần SCG Việt Nam thông qua:

Địa chỉ: Số 03, ngõ 342/29 đường Hồ Tùng Mậu, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam

Mobile/WhatApp/Viber/Weachat/Zalo: Mr Thanh +84937577666

Email:     scg.vietnamjsc@gmail.com

Website: www.vinascg.com

One thought on “Ứng dụng của Amiang trong công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader